วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกตะใคร้

                                          น้ำพริกตะใคร้



ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกตะไคร้

ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต้ะ
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
ผักสดสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี

วิธีทำน้ำพริกตะไคร้

1. โขลกตะไคร้และกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว
2. โขลกให้ส่วนผสมเข้ากัน เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วยทานคู่กับผักสด
ตะไคร้ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Lemon grass ตะไคร้เป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นหอม ตะไคร้เป็นพืชสมุนไร ที่นิยมนำมาทำเป็นยา
สรรพคุณทางยาของตะไคร้ บำรุงธาตุ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้อหิวาตกโรค แก้โรคหืด บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น