น้ำปลาหวาน
ส่วนผสมสำหรับทำสะเดาน้ำปลาหวาน
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
สะเดา 1 กำ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
สะเดา 1 กำ
วิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน
1. ลวกสะเดา โดยต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำสะเดาลงไปต้ม ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำผักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น จากนั้นพักไว้ก่อน รอทานกับน้ำปลาหวาน
2. เคี่ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำปลา เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายและเหยีนว จากนั้นใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวให้นิ่ม
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหอมเจียวและพริกทอด ทานคู่กับผักสะเดาลวก น้ำจิ้มรสเด็ด กับข้าวง่ายๆ
2. เคี่ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำปลา เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายและเหยีนว จากนั้นใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวให้นิ่ม
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหอมเจียวและพริกทอด ทานคู่กับผักสะเดาลวก น้ำจิ้มรสเด็ด กับข้าวง่ายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น